CẢM BIẾN BÁO MỨC XI MĂNG - Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
SetWidth200-cam-bien-bao-muc-xi-mang

CẢM BIẾN BÁO MỨC XI MĂNG

06-10-2017 thietbikythuat Cảm biến báo mức xi măng dùng để báo mức đầy và báo mức cạn của silo chứa xi măng giúp báo tràn – báo hết liệu mà không cần người vận hành phải tới silo kiểm tra . Cảm biến báo mức xi măng sẽ đưa tín hiệu để tự động đóng – mở van […]

Cảm biến báo mức xi măng dùng để báo mức đầy và báo mức cạn của silo chứa xi măng giúp báo tràn – báo hết liệu mà không cần người vận hành phải tới silo kiểm tra . Cảm biến báo mức xi măng sẽ đưa tín hiệu để tự động đóng – mở van xả liệu hoặc cảnh báo bằng còi , đèn hoặc các loại báo động khác .

 

 

các loai cảm biến báo mức xi măng

Các loại cảm biến báo mức xi măng trong silo

 

Trên Silo có khá nhiều vị trí để đo báo mức tùy theo silo cao hay thấp và cần báo bao nhiêu điểm mà chúng ta lắp nhiều hay ít cảm biến báo mức xi măng cho phù hợp . Thông thường chúng ta thường đo 3 vị trí : báo đầy , báo giữa , báo cạn của một silo .

 

Đối với vị trí báo cạn thì chúng ta lắp cảm biến báo mức xi măng tại vị thấp nhất của silo mà chúng ta muốn biết liệu hết hay chưa . Đối với vị trí giữa thì chúng ta lắp cảm biến báo mức xi măng nằm 1/2 của silo . Trong một số trường hợp silo thấp thì chúng ta không cần lắp cảm biến tại vị trí nằm giữa .

 

Tại vị trí báo mức đầy chúng ta lắp cảm biến báo mức xi măng tại vị trí cao nhất của silo để báo tràn khi xi măng đổ vào silo . Cảm biến báo đầy thường hoạt động nhiều hơn so với báo cạn nên khả năng hư hỏng thường cao hơn so với cảm biến báo mức xi măng báo cạn .

 

Các loại cảm biến báo mức xi măng

 

1.Cảm biến báo mức xi măng dạng cánh xoay

 

Cảm biến báo mức cánh xoay là loại cảm biến được dùng nhiều nhất trong xi măng vì cảm biến được làm bằng cơ khí và điện . Cảm biến sẽ luôn xoay khi được cấp nguồn , khi gặp xi măng với một lực đủ lớn sẽ làm cánh quay ngừng tác động – đồng thời cảm biến báo mức xi măng sẽ xuất ra một tín hiệu relay để báo mức liệu đã chạm vào cảm biến .

 

Cảm biến được cấu tạo gồm các thành phần chính : vỏ cảm biến , cánh xoay , motor , bánh răng , hợp giảm tốc

Bên trong cảm biến có 2 công tắc hành trình : 1 công tắc hành trình để tác động cho xuất ra tín hiệu NO/NC , 1 công tắc hành trình dùng để tác động ngắt tín hiệu điện đưa vào động cơ khi có xi măng tác động làm ngừng cánh xoay . Công tắc hành trình này giúp động cơ không bị cháy khi có xi măng tác động mà nguồn điện vẫn đang cấp vào cảm biến báo mức xi măng .

cảm biến báo mức xi măng DF11

Cảm biến báo mức xi măng DF11 – Mollet – Germany

 

Tại vị trí báo đầy của silo chứa xi măng chúng ta có thể chọn cách lắp ngang hoặc lắp từ trên xuống . Thông thường chúng ta đều lắp ngang để báo chính xác vị trí cần đo , trong một số trường hợp không thể lắp ngang thì chúng ta phải lắp từ trên xuống như hình minh họa ở trên .

 

2.Cảm biến báo mức xi măng dạng rung

 

Cảm biến báo mức xi măng dạng rung hoạt động trên nguyên lý cảm biến sẽ luôn rung khi chưa có tác động của xi măng . Khi có xi măng tác động thì cảm biến sẽ ngừng rung & báo ra tín hiệu relay dạng NO/NC .

 

cảm biến báo mức xi măng dạng rung

Cảm biến báo mức xi măng dạng rung – Mollet – Germany

 

So với loại cảm biến báo mức xi măng dạng cánh xoay thì loại rung được thiết kế nguyên khối có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn ( 150oC )  so với loại cánh xoay ( 80oC ) đối với bản tiêu chuẩn .

Nếu hoạt động trong môi trường dưới 100oC và lớn hơn 80oC thì cảm biến báo mức dạng rung là một lựa chọn phù hợp vì giá của cảm biến báo mức cánh xoay nhiệt độ cao sẽ cao hơn rất nhiều .

 

3.Cảm biến báo mức xi măng liên tục

 

Các loại báo mức dạng xoay và báo mức dạng rung thì chỉ báo mức dạng báo đầy – báo cạn . Để báo mức liệu liên tục trong silo chúng ta có cảm biến loại  radar và loại cơ – điện tử .

cảm biến báo mức xi măng radar liên tục

Cảm biến báo mức xi măng Radar liện tục Mollet – Germany

 

Cảm biến báo mức xi măng radar liên tục đưa tín hiệu về dạng 4-20mA để báo mức liệu trong silo đang là bao nhiêu phần trăm . Cách đo này có độ chính xác co hơn rất nhiều so với loại báo mức từng điểm . Tất nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với loại báo mức đầy – báo mức cạn trong xi măng .

Nguyên lý của cảm biến báo mức xi măng radar là có một doạn cable được thả xuống cố định trong silo . Mức liệu lên tới đâu thì cảm biến sẽ đưa tín hiệu về đến đó tương ứng với 4-20mA .

 

cảm biến báo mức xi măng cơ - điện tử

Cảm biến báo mức xi măng dạng cơ điện tử – Mollet Germany

 

Cảm biến đo mức xi măng dạng cơ điện tử hoạt động khác với loại radar là mỗi lần đo thì sẽ thả đầu cảm biến xuống , khi cảm biến gặp xi măng thì sẽ được kéo lên . Bên trong thiết bị xử lý sẽ đo độ dài của dây thả xuống bằng Ecoder .

Đối với các tank có kích thướt bề ngang nhỏ thì cảm biến radar không thể hoạt động được do góc chiếu lớn làm tia chiếu xuống đáy tank chạm thành nên đo không chính xác . Giải pháp dùng cam bien bao muc xi mang bằng cơ – điện tử là một lựa chọn phù hợp .

 

Ngoài các phương pháp trên để báo mức trong xi măng vẫn còn nhiều loại cảm biến khác . Chúng tôi sẽ đề cập trong các bài viết sau .

Nếu có thắc mắc gì về cảm biến báo mức xi măng . Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các loại báo mức cho từng vị trí phù hợp với nhu cầu của nhà máy .

 

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.vntech@gmail.com

Web : www.thietbikythuat.com.vn  www.cambiendoapsuat.vn  www.vandieukhien.vn  www.huphaco.vn

Sản phẩm liên quan

Đối tác

  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco
  • huphaco